แนะนำบล็อกฟรี (Blog) ที่คนนิยมมากที่สุด

แนะนำบล็อกฟรี (Blog) ที่คนนิยมมากที่สุด ข่าวบันเทิง แฟชั่น ไอที

บล็อก เป็นเว็บไซต์ประเภทหนึ่งให้บริการผู้ที่ต้องการบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ มาลงบนเว็บไซต์คล้ายกับการเขียนไดอารี่ สำหรับเผยแพร่ให้ผู้อื่นได้เข้ามาอ่าน จุดเด่นคือ การแลกเปลี่ยนหรือแสดงความคิดเห็น ซึ่งในปัจจุบันทำได้ไม่ยาก และเป็นที่นิยมอย่างมาก คำว่า Blog มาจากคำว่า Weblog  โดยผู้ที่ยึดอาชีพนักเขียนบล็อกจะเรียกว่า บล็อกเกอร์ และมีผู้ให้บริการฟรีมากมาย  มีเว็บบล็อกอะไรบ้างที่มีให้บริการมาเริ่มเลือกและเขียนบล็อกกันเลย

บล็อกฟรี มีให้เลือกใช้ตามชอบใจ

                  1. Maggang เป็นบล็อกฟรีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถหารายได้จากผู้อ่านที่เข้ามาอ่านได้อีกด้วย นอกจากนี้ลักษณะโดยรวมของเว็บไซต์ก็มีความโดดเด่น สมัครใช้งานได้ง่าย เขียนเรื่องราวเนื้อหาที่อยากจะนำเสนอได้ทันที ซึ่งเว็บนี้เป็นเว็บในเครือของ pantip.com จุดเด่นคือมีความเป็นวาไรตี้สามารถนำเสนองานได้ทุกแนวอย่างไม่จำกัด หารายได้โดยมีส่วนแบ่งให้เว็บกับนักเขียนอย่างชัดเจน ข้อเสียคือ การตกแต่งความสวยงามของบล็อกมีฟังก์ชั่นน้อย

                  2. Storylog ลักษณะคล้ายกับให้เราได้เขียนไดอารี่ออนไลน์ จุดเด่นคือมีความเรียบง่าย น่าใช้ เหมาะกับการเขียนบรรยายความรู้สึก ประสบการณ์ เป็นแพลตฟอร์มของคนไทยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะมีจำนวนผู้ใช้มากมายหลายหมื่นคน ข้อเสียคือไม่มีฟีเจอร์สำหรับผู้ที่ต้องการหารายได้ เหมาะสำหรับคนขี้เหงาชอบเขียนเรื่องราวบรรยายความรู้สึก

                  3. WordPress บล็อกฟรียอดนิยม ลักษณะของเว็บน่าดึงดูด สวยงาม สะอาดตา จุดเด่นคือสามารถจดโดเมนเนมเป็นของเราเองได้ รวมถึงสามารถเช่าโฮสและของใช้บริการในส่วนปลั๊กอินฟรีที่มีให้เลือกมากมาย อีกทั้งเป็นแบบ CMS ที่สามารถทำอันดับใน Google ได้ ส่วนข้อเสียอยู่ที่ขั้นตอนการตั้งค่ามีความยุ่งยากพอสมควร

                  4. Medium นับว่าเป็น แอพเขียนบล็อก จากต่างประเทศที่มีผู้ใช้ทั่วโลก สามารถและแชร์เรื่องราวได้ทั้งในรูปแบบบทความ หรือจะทำเป็นซีรี่ย์ก็ได้ นอกจากนี้ยังเปิดให้บริการแบบฟรี และเสียค่าบริการ จุดเด่นคือมีความสวยงาม เป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้แทบทุกประเทศ มีข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์มากกมาย ข้อเสียต้องเสียค่าบริการสำหรับสมาชิกเพื่อให้เข้าถึงฟีเจอร์บางอย่าง เช่น อ่านบทความได้ไม่จำกัด หรือได้ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ก่อนผู้อื่น เป็นต้น

                  5. Blogger บล็อกฟรียอดนิยมโดย Google เป็นแพลตฟอร์มยุคแรก ๆ เลยก็ว่าได้ จุดเด่นของเว็บมีธีมสวยงามให้เลือกเป็นจำนวนมาก การตั้งค่าและการใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ข้อเสียไม่มีฟีเจอร์ให้เลือกมากนัก ทำให้การปรับแต่งไม่มีความสวยงามได้เท่าที่ควร

                  6. Blockdit แพลตฟอร์มของคนไทยที่กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากมีอินเตอร์เฟชที่มีความสวยงามน่าใช้ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร จุดเด่นคือนักเขียนสามารถทำเงินได้ หากมีจำนวนผู้ติดตาม 1,000 คนขึ้นไป ส่วนข้อเสียนั้นเนื่องจากพัฒนาให้ทำงานบนมือถือ ทำให้การเปิดในเว็บปกติบนหน้าจอคอมพิวเตอร์จะมีปัญหาในเรื่องของฟีเจอร์ที่ไม่ครบถ้วน

                  7. Wix เป็นแพลตฟอร์มระดับโลก มีทั้งแบบฟรีและเสียค่าบริการ จุดเด่นคือความสวยงามของเว็บ มีธีมสำเร็จรูปในหมวดหมู่ต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ยังสามารถจดโดเมนเนมเป็นของเราเองได้ หากเป็นระดับพรีเมี่ยมจะมีพื้นที่เว็บและธีมให้เลือกมากยิ่งขึ้น ข้อเสียมีขอบเขตการใช้งานได้ปกติไม่มีฟีเจอร์เด่น ๆ หากไม่ได้สมัครเสียค่าบริการ

8. Tumblr มีลักษณะเป็น Micro Blog มีจุดเด่นตรงที่เครื่องมือใช้ง่าย ไม่เกะกะ มีขนาดเล็กกะทัดรัด น่าติดตาม ส่วนข้อเสียนั้นเนื่องจากเป็นบล็อกขนาดเล็กผู้ที่ชื่นชอบธีมหนัก ๆ อาจจะไม่ค่อยชอบเท่าที่ควร

9. Facebook เป็นแพล็ตฟอร์มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในทุกกลุ่มวัยทั่วโลก ด้วยความที่ใช้งานได้ง่าย จึงทำให้เป็นจุดเด่นที่สำคัญ นอกจากนี้ยังสามารถกด Like และแชร์เนื้อหาได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว ส่วนของข้อเสียอาจจะเกิดการล่มของเว็บบ่อย ๆ หรือแม้แต่การเข้าถึงเนื้อหาของผู้ติดตามลดลง หากไม่เสียค่าบริการในการลงโฆษณา เป็นต้น

ทางเลือกของนักเขียนลงบนเว็บไซต์

              การเขียนเนื้อหาลงบน Blog เป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับนักเขียนที่ต้องการนำเสนอผลงานการเขียน หรือผู้ขายสินค้าต้องการโปรโมทการให้บริการต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันทางผู้ให้บริการบล็อกได้พัฒนาขึ้นเป็นลำดับตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี และมีประสิทธิภาพ ทั้งรูปแบบ ฟังชั่น Template สวย ๆ ให้ได้เลือกตามชอบใจ ครอบคลุมสิ่งที่จำเป็นสำหรับการจัดทำเว็บไซต์ได้ทั้งหมด

              การสร้าง Blog เป็นของเราเองจากแพล็ตฟอร์มไหนก็ตาม ควรมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการนำเสนอ เพื่อให้ข้อมูลของเราโดนใจผู้อ่านและมีผู้ติดตามผลงาน แต่ไม่ควรจะหวังผลเร็วมากจนเกินไป อย่างน้อย ๆ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี และต้องสร้างสรรค์บทความดี ๆ มาอัพเดจอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ

เครดิตภาพ : khunnaiver.blogspot.com / blogs.cipher.co.th / itopstory.com

Youtube : สอนทำ Blog ง่าย และ ฟรี

แนะนำเมนูใช้งาน Blogger บล็อกฟรี

#การเขียน Blog #แนะนำ Weblog #Weblog ฟรี

OUR PARTNER