วันทอง : ละครจากวรรณคดีเอกของไทย

วันทอง - ละครจากวรรณคดีเอกของไทย ข่าวบันเทิง แฟชั่น ไอที

            ขุนช้างขุนแผนเป็นวรรณคดีที่ได้รับการยกย่องให้เป็นยอดกลอนสุภาพ แต่งขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาและสันนิษฐานว่าเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง ด้วยเนื้อหาที่อ่านสนุกจึงทำให้วรรณคดรเรื่องขุนช้างขุนแผนเป็นที่รู้จักและควรค่าแก่การศึกษามาจนถึงปัจจุบัน จะเห็นได้จากแบบเรียนวิชาภาษาไทยที่มักนำบางตอนในวรรณคดีเรื่องนี้มาให้นักเรียนอ่าน และกลอนหลายบทก็ถูกยกขึ้นมาศึกษา หรือแม้แต่เนื้อเรื่องทั้งเรื่องก็ได้รับการศึกษาวิเคราะห์แง่มุมต่าง ๆ เป็นผลงานทางวิชาการ

            โดยล่าสุดวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผนถูกนำมาผลิตเป็นละครโทรทัศน์ ออกอากาศทางช่องวัน ซึ่งเป็นที่น่าจับตามองของผู้ชมทุกวงการ ทั้งเนื้อหาของเรื่องว่าในบทบาทของละครจะมีการปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มเติมเนื้อหา ตัวละครส่วนใดตัวใดบ้าง และบทละครจะทำออกมาให้สอดรับกับยุคปัจจุบันมากแค่ไหน

            อีกหนึ่งสิ่งที่น่าจับตามองคือตัวละครหลัก อย่างวันทอง ขุนช้างและขุนแผน ซึ่งได้นักแสดงชื่อดังอย่างใหม่ ดาวิกา รับบทวันทอง ป้อง ณวัฒน์ รับบทขุนแผน และชาคริต รับบทขุนช้าง

ความน่าสนใจ และความคาดหลังของผู้ชมจากละครเรื่องวันทอง

            แน่นอนว่าละครวันทอง เนื้อเรื่องคือคนส่วนหนึ่งรู้อยู่แล้วว่าเป็นมายังไง ตัวละครไหนคือใคร ลำดับเรื่องเป็นอย่างไร จึงค่อนข้างตั้งตารอคอยว่าจะมีสิ่งใดที่บทละครปรับเปลี่ยนบ้าง ความน่าสนใจจึงอยู่ตรงนี้บวกกับการบอกเล่าวรรณคดีเอกของไทยให้เข้าถึงผู้คนได้ง่ายและเป็นสารธารณะมากขึ้น

            นอกจากนี้ความคาดหวังของผู้ชมละครอีกอย่างอยู่ที่เนื้อหาของเรื่องว่า ในยุคสมัยนี้ บทละครจะเป็นไปในแนวทางไหน การอ้างอิงจากบทประพันธ์จริงเป็นอีกเรื่องที่คนเขียนบทคำนึง แต่อาจไม่เป๊ะร้อยเปอร์เซ็น อันนี้เราก็ยังไม่รู้เพราะละครเพิ่งเปิดฉาก ตอนจบของเรื่องในวรรณคดีเราต่างรู้ว่าวันทองถูกประหารเพราะไม่สามารถเลือกได้ว่าจะอยู่กับขุนช้างหรือขุนแผน ถูกประณามและตีตราว่าเป็นนางวันทองสองใจจนเป็นวลีติดปากมาจนถึงทุกวันนี้ ค่านิยมของสังคมจึงน่าสนใจในละครว่ายุคปัจจุบันนี้เราจะได้เห็นวันทองในเวอร์ชันล้างผิดหรือล้างความคิดที่ตนเองต้องถูกตีตรวนได้หรือไม่ และสุดท้ายนางจะยังถูกประหารและถูกประณามว่าเป๋นหญิงสองใจอีหหรือเปล่า ติดตามได้ในละครเรื่องวันทอง ทางช่องวัน ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น.

เครดิตภาพ

1. https://www.innnews.co.th/entertainment/news_35116/

2. https://www.innnews.co.th/entertainment/news_35116/

#วันทอง #ละครไทยสุดฮิต #บันเทิงไทยอัพเดท

OUR PARTNER