เสียดาย 2020 ซีรีส์รวมความเสื่อมของวัยรุ่นสะท้อนปัญหาครอบครัวได้อย่างลึกซึ้ง

เสียดาย 2020 ซีรีส์รวมความเสื่อมของวัยรุ่นสะท้อนปัญหาครอบครัวได้อย่างลึกซึ้ง ข่าวบันเทิง แฟชั่น ไอที

            เสียดาย 2020 เป็นซีรีส์ที่ดูได้บนแอปพลิเคชันอ้ายฉีอี้ (iQIYI) ด้วยเรื่องราวสะท้อนปัญหาสังคม ที่ตีแผ่และกระเทาะเปลือกความโลกสวยให้เห็นสังคมที่เปลือยเปล่า เห็นปัญหา เห็นชีวิต สังคม ความเสื่อมตรมของชีวิตเด็กทั้ง 4 ที่เป็นตัวละครหลักของเรื่อง นำแสดงโดยนักแสดงวัยรุ่น ชิชา อมาตยกุล (คิตตี้) รับบทปู, ศรนรินทร์ บุญผ่อง (พลอย) รับบทแป๋ม, แพรวพรรณรายณ์ ศันสนะพิทยากร (แพรว) รับบทเดือน และชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช (แพต) รับบทเงาะ ตัวละครทั้ง 4 มาเจอกัน และได้นิยามของคำว่าเสียดายตามชื่อเรื่องได้อย่างลุ่มลึก

เสียดาย 2020 ซีรีส์เปลือยปัญหาสังคมอย่างล่อนจ้อ

            เรื่องเริ่มจากชีวิตที่กำลังเริ่มต้นใหม่และกกำลังจะไปได้ดีของตัวละครทั้ง 4 เริ่มจากเงาะที่ย้ายบ้านมาเปิดร้านอาหาร ไปโรงเรียนใหม่ ได้เจอเพื่อนใหม่และสนิทกันอย่างปู ปูซึ่งย้ายมาอยู๋กับแม่หลังจากที่อยู่กับพ่อมาตลอดหลังจากทั้งสองหย่ากัน แป๋มซึ่งชีวิตก็ถูกบงการด้วยพ่อที่เป็นตำรวจอยู่แล้วและต้องคอยดูต้นทางให้แม่ที่ชอบเล่นไพ่กับหมู่เพื่อนเป็นประจำ และเดือนที่พ่อกำลังจะซื้อบ้านใหม่หลังอยู่ในห้องเช่าแคบ ๆ มานาน แต่จุกเริ่มต้นที่มีความสุขเหล่านี้นำมาสู่สาเหตุของปัญหาที่ยากจะแก้ไข

            บ้านของเงาะ พ่อหึงแม่ที่ลูกค้าผู้ชายมักพูดแทะโลม แม่พยายามบ่ายเบี่ยงว่าไม่มีอะไร จนวันหนึ่งเงาะไปเดินห้างแล้วเจอแม่กับผู้ชายอื่น จงเสียใจและเริ่มสูบบุหรี่และเสพยาตามกลุ่มเพื่อนที่คบอยู่ ปูถูกพ่อเลี้ยงข่มขืนและถูกแม่แท้ ๆ ไล่ออกไปอยู่ที่อื่นเพราะกลัวเป็นตัวสร้างความแตกแยกให้ครอบใหม่ของแม่ พ่อของเดือนประสบอุบัติเหตุเป็นอัมพาตทั้งตัวทำให้แม่และเดือนต้องทำงานหาเงินเอง แม่ขายตัว และดือนเองก็ทำแบบแม่ ถึวจะเป็นการฝืนอย่างที่สุดแต่ก็ได้เงินมากพอจะมาจ่ายค่ารักษาพ่อ แป๋มเหลวไหลขึ้นทุกวัน แม่ถูกพ่อตี และทั้งหมดก็หนีออกจากบ้านมาเช่าห้องอยาด้วยกัน

            นอกจากนี้ยังมีตัวละครอีกสองตัวมาสมทบ คนนึงเป็นเกย์ชื่อหยก ชอบเต้นแต่ถูกพ่อด่า พ่อรังเกียจที่ลูกเป็นแบบนี้ อีกคนเป็นเด็กติดยาแต่รักแป๋มอย่างจริงใจ ทั้งหมดอยู่ด้วยกัน ไม่ไปเรียน มั่วสุมเสพยา ดมกาว สูบบุหรี่ จนเงินจะหมดจึงพากันไปซื้อเสื้อผผ้ามือสองมาขาย พอได้เงินมาก็ไปซื้อยามาเสพ จนวันหนึ่งหยกกลับไปขโมยเงินที้บานก็ได้ข่าวว่าแม่ออกตามหาเขาและถูกรถชนตาย หยกจึงกระโดดตึกฆ่าตัวตาย

            การตายของหยกจึงทำให้คนที่เหลือคิดได้และพยายามเลิกยา แต่ก็เป็นไปได้อย่างยากลำบาก เดือนกับเงาะทำได้และกลับบไปอยู่บ้านกับพ่อแม่ ปูเองก็กลับแต่ยังเลิกยาไม่ได้ ส่วนแป๋มถูกพ่อนำไปบำบัดที่วัดแต่หนีมา ยอมถูกข่มขืนเพื่อแลกกับยา และสุดท้ายแป๋มตายที่สระว่ายน้ำ

            ซีรีส์สะท้อนให้เห็นปัญหาจากสถานบันเล็ก ๆ อย่างครอบครัวที่สร้างปัญหาใหญ่โตได้ เป็นซีรีส์ที่ไม่ดูแล้วเสียดายมาก ๆ เชิญชวนค่ะ

เครดิตภาพ

1. https://dbalmaxpro.com/2020/09/26/%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B9%8C-%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A2-%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%84-2020-%E0%B8%97%E0%B8%B5/

2. https://news.pts.org.tw/article/504594

#เสียดาย 2020 #ซีรีส์เปลือยปัญหาสังคม #ข่าวบันเทิงไทย

OUR PARTNER