Categories
ข่าวบันเทิงดารา

JYP Entertainment และ Tencent Music Entertainment ร่วมมือเชิงกลยุทธ์

JYP Entertainment ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ Tencent Music Entertainment (TME) ของจีนจากเมื่อวันที่ 24 มีนาคม JYP Entertainment ได้ออกแถลงการณ์ว่า “เรากำลังทำสัญญาร่วมมือกับ TME บริษัท แพลตฟอร์มเพลงออนไลน์ชั้นนำในประเทศจีน เราจะรักษาวิธีการเผยแพร่เนื้อหาทั้งหมดรวมถึงเพลงของศิลปินของเราและดำเนินการตามแผนธุรกิจต่างๆ”

ในความร่วมมือดังกล่าว JYP Entertainment จะมอบเพลงของตนให้กับแพลตฟอร์มเพลงของ TME QQ Music, KuGou Music, Kuwo Music และ WeSing บนแพลตฟอร์มความบันเทิงทางสังคมอื่น ๆ และถ่ายทอดสู่ผู้ชมผ่านวิดีโอและช่องสตรีมสดต่างๆ ของทั้งสองบริษัท จะทำงานเพื่อเพิ่มการทำงานร่วมกันโดยการเปิดตัวบริการต่างๆผ่านการตลาดร่วมโปรโมชั่นและการถ่ายทอดสด

นอกจาก JYP Entertainment ยังมีค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง YG Entertainment ที่ได้ลงทุนกับ Tencent Music Entertainment

ปัจจุบัน TME มีแพลตฟอร์มใหม่ ๆ มากมายที่จัดการกับเพลงออนไลน์คาราโอเกะออนไลน์และสตรีมมิงแบบสดที่เน้นดนตรี มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มบทบาทของดนตรีในชีวิตประจำวันของประชาชนโดยให้ผู้ใช้ค้นหาฟังสร้างสรรค์เพลิดเพลินและแบ่งปันเพลงในท้ายที่สุดปลูกฝังวัฒนธรรมการโต้ตอบผ่านดนตรี

ตามแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมธนาคารเพื่อการลงทุนเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม YG Entertainment ได้ลงทุนประมาณ 10 ล้านดอลลาร์ใน Tencent Music Entertainment (TME) เมื่อต้นปีนี้

TME ซึ่งเป็นของ Tencent ถือครองส่วนแบ่งตลาด 78 เปอร์เซ็นต์สำหรับ บริษัท สตรีมมิ่งเพลงในประเทศจีนและเพิ่งยื่นขอเสนอขายหุ้น IPO ในสหรัฐอเมริกา

การลงทุนครั้งนี้เป็นหลักฐานของความร่วมมือที่มั่นคงของ YG Entertainment และ Tencent แม้ว่าจะยังคงตึงเครียดในความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่างเกาหลีและจีนอันเป็นผลมาจากข้อพิพาท THAAD

ปัจจุบัน Tencent เป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ YG Entertainment หลังจากลงทุนไปประมาณ 85 ล้านดอลลาร์ในปี 2559 และในปี 2564 ก็เป็น JYP Entertainment

โดย TME กล่าวว่า “เรามีความสุขที่ได้ร่วมงานกับ JYP Entertainment เพื่อสร้างเนื้อหาที่มีคุณค่ามากขึ้นและแบ่งปันกับแฟนเพลงชาวจีนหลายร้อยล้านคน JYP Entertainment เป็นค่ายเพลงชั้นนำของเกาหลีที่มีศิลปินยอดเยี่ยมและได้รับการวิจารณ์เชิงบวกจากคนรุ่นใหม่รวมถึงแฟนเพลงบนแพลตฟอร์มของเรา นอกเหนือจากการมอบประสบการณ์ความบันเทิงทางดนตรีที่ไม่เหมือนใครให้กับผู้ใช้จากการวิจัยเพลงที่โดดเด่นของ TME การตลาดเพลงออนไลน์และฟังก์ชั่นการแนะนำแล้วการร่วมทุนเชิงกลยุทธ์นี้คาดว่าจะปรับปรุงตามสาขาการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมที่มีอยู่ของ K-pop โดยเน้นการแพร่หลาย คุณค่าของศิลปินของ JYP Entertainment

JYP Entertainment กล่าวด้วยว่า “เรามุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนา K-pop โดยไม่เพียง แต่นำเสนอเพลงของศิลปินของเราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเนื้อหาที่มีคุณภาพแก่แฟนเพลงทั่วโลกเพื่อให้สอดคล้องกับกระแสการเปลี่ยนแปลงและนวัตกรรมด้วย”

จากการทำงานร่วมกันครั้งนี้ศิลปินของ JYP Entertainment ได้แก่ Park Jin Young, 2PM, Bernard Park, DAY6, TWICE, Stray Kids, และ ITZY คาดว่าจะขยายอิทธิพลในประเทศจีนและมีโอกาสมากขึ้นสำหรับกิจกรรมระดับโลกไปได้ไกลกว่าเดิมอย่างแน่นอน

เครดิตรูปภาพ soompi.com

#JYP Entertainment #JYP ลุยตลาดจีน #JYP ร่วมมือ TME

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *