Categories
ข่าวบันเทิงดารา

Korea Exchange จะเข้ามาเป็นตัวแทนของ SM และ YG Entertainment

จากบริษัท Blue-Chip ไปจนถึงธุรกิจขนาดกลาง

SM Entertainment และ YG Entertainment ไม่ถือว่าเป็นบริษัทบลูชิพภายใต้ระบบการจัดประเภทของ Korea Exchange อีกต่อไป

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมตามระบบการเปิดเผยข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ของบริการกำกับดูแลทางการเงินตลาดหลักทรัพย์เกาหลีได้ลดระดับ SM Entertainment และ YG Entertainment จาก บริษัท บลูชิพเป็นธุรกิจขนาดกลางเมื่อวันก่อนซึ่งนี่คือการตกชั้นครั้งแรกของ SM Entertainment ในสถานะนับตั้งแต่ย้ายจากธุรกิจร่วมทุนไปสู่ธุรกิจทั่วไป (ชื่อเดิมของ บริษัท บลูชิพ) ในเดือนมีนาคม 2551 นี่คือการตกชั้นครั้งแรกของ YG Entertainment ในสถานะนับตั้งแต่เปลี่ยนเป็นบลูชิพครั้งแรกในเดือนเมษายน พ.ศ. 2556.

ตามเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์เกาหลีสำหรับการตรวจสอบการจัดประเภทเป็นระยะ บริษัท จะต้องประสบความสำเร็จในระดับธุรกิจที่แน่นอนและมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดทางการเงินบางประการจึงจะได้รับการพิจารณาบลูชิพ รายละเอียดเหล่านี้รวมถึงการมีมูลค่าสุทธิกว่า 70 พันล้านวอน (ประมาณ 62.5 ล้านดอลลาร์) และมีรายได้รวมเฉลี่ยมากกว่า 1 แสนล้านวอน (ประมาณ 89.2 ล้านดอลลาร์) ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา จะต้องไม่มีการด้อยค่าของเงินทุน ในช่วงสามปีที่ผ่านมาผลตอบแทนเฉลี่ยของผู้ถือหุ้น (ROE) จะต้องมากกว่า 5 เปอร์เซ็นต์กำไรสุทธิระยะยาวต้องเกิน 3 พันล้านวอน (ประมาณ 2.68 ล้านดอลลาร์) และยอดขายต้องเกิน 50 พันล้านวอน (ประมาณ 44.6 ล้านดอลลาร์)

การจำแนกประเภทอื่น ๆ ได้แก่ ธุรกิจร่วมทุนซึ่งตลาดหลักทรัพย์เกาหลีถือว่าเป็นดาวรุ่งในโลกธุรกิจตามเกณฑ์อื่น ๆ และธุรกิจที่เติบโตทางเทคโนโลยีซึ่งมีไว้สำหรับรายชื่อใหม่ บริษัท ที่ไม่อยู่ในประเภทอื่น ๆ เหล่านี้เรียกว่าธุรกิจขนาดกลาง

SM Entertainment และ YG Entertainment กับการผลักดันธุรกิจเคป็อปให้มีมูลค่ามากกว่าเดิม

ตามขนาดธุรกิจของพวกเขาเพียงอย่างเดียว SM Entertainment และ YG Entertainment จะไม่ถูกผลักไส ในปีเดียวที่ผ่านมา SM Entertainment มีมูลค่าสุทธิมากกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนดถึงแปดเท่าในการพิจารณาธุรกิจบลูชิพในขณะที่ YG Entertainment มีมูลค่าสุทธิมากกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนดถึงหกเท่า ในช่วงสามปีที่ผ่านมา (2018-2020)

ยอดขายเฉลี่ยของ SM Entertainment มากกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนด 12 เท่าในขณะที่ยอดขายเฉลี่ยของ YG Entertainment มากกว่าห้าเท่าของจำนวนที่ต้องการ อย่างไรก็ตามธุรกิจต่างๆถูกผลักไสจากผลลัพธ์เชิงลบในกำไรสุทธิและผลตอบแทนจากผู้ถือหุ้น (ROE) ในช่วงสามปีที่ผ่านมา SM Entertainment ขาดทุนสุทธิโดยเฉลี่ย 24.4 พันล้านวอน (ประมาณ 21.8 ล้านดอลลาร์) และ ROE ที่ -3.8 เปอร์เซ็นต์ YG Entertainment ขาดทุนสุทธิ 1.8 พันล้านวอน (ประมาณ 1.6 ล้านดอลลาร์) และ ROE ที่ -0.5 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาเดียวกัน

SM Entertainment ได้รับความนิยมอย่างมากในปี 2020 ด้วยการสูญเสียสุทธิ 80.3 พันล้านวอน (ประมาณ 71.7 ล้านดอลลาร์) ยอดขายของพวกเขาลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าและ บริษัท ยังขาดทุนจากการลงทุนสูงถึง 13 พันล้านวอน (ประมาณ 11.6 ล้านดอลลาร์) ผ่านทางบริษัทย่อยและบริษัทร่วม โดย SM Entertainment ได้ขยายการควบรวมและซื้อกิจการตั้งแต่ปี 2017-2018 แต่สุดท้ายก็ต้องสูญเสียแฟรนไชส์โฆษณาอาหารและเครื่องดื่มเนื่องจากการระบาดของ COVID-19

ในทางกลับกัน YG Entertainment กลับประสบปัญหาตกต่ำในธุรกิจหลักของการผลิตเพลงและการจัดการศิลปิน แม้ว่า บริษัท จะมีผลกำไรทางธุรกิจ 17.6 พันล้านวอน (ประมาณ 15.7 ล้านดอลลาร์) ในปี 2561 แต่ผลกำไรของธุรกิจลดลงเหลือ 7.6 พันล้านวอน (ประมาณ 6.78 ล้านดอลลาร์) ในปี 2562 และ 7.7 พันล้านวอน (ประมาณ 6.87 ล้านดอลลาร์) ในปี 2563

จาก บริษัท บันเทิง “Big Three” แบบดั้งเดิมในเกาหลีใต้ (SM, YG และ JYP Entertainment) มีเพียง JYP Entertainment เท่านั้นที่ยังคงสถานะเป็นธุรกิจบลูชิพ แม้ว่ายอดขายเฉลี่ยในช่วงสามปีที่ผ่านมาจะต่ำที่สุดใน Big Three แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความสม่ำเสมอโดยการเพิ่มกำไรสุทธิ 20-30 พันล้านวอนทุกปี ในช่วงเวลาเดียวกันมีการบันทึก ROE ไว้ที่ 18 เปอร์เซ็นต์

นักวิเคราะห์หุ้นตั้งทฤษฎีว่าความผันผวนของผลการดำเนินงานนี้อาจเนื่องมาจาก บริษัท ย่อยจำนวนมากที่ SM Entertainment และ YG Entertainment มีอยู่ทฤษฎีอื่น ๆ รวมถึงโครงสร้างการกำกับดูแลที่โปร่งใสของ JYP Entertainment ซึ่งผู้ก่อตั้งปาร์คจินยองมุ่งเน้นไปที่การผลิตเนื้อหาและละทิ้งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและหัวหน้าเจ้าหน้าที่การเงินให้กับผู้อื่นป้องกันการขยายธุรกิจโดยประมาทซึ่งอาจมาจากการมีเจ้าของคนเดียว ปาร์คจินยองยังได้จัดตั้งระบบโปรดิวเซอร์ใน JYP Entertainment เพื่อลดบทบาทของตัวเองในฐานะโปรดิวเซอร์ในบริษัทของเขาและเพื่อป้องกันความผันผวนของคุณภาพในอัลบั้ม

เครดิตรูปภาพ soompi.com

#Korea Exchange #SM Entertainment #บันเทิงเกาหลี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *