Friends: The Reunion โดนตัดฉากที่มี Lady Gaga, BTS, Justin Bieber

Friends- The Reunion โดนตัดฉากที่มี Lady Gaga, BTS, Justin Bieber ข่าวบันเทิง แฟชั่น ไอที

Friends: The Reunionตัดฉากที่มี Lady Gaga, BTS, Justin Bieber และแฟนคลับชาว LGBTQ+ ออกเนื่องจากปัญหาจากอดีตที่ผ่านมา

Lady Gaga, BTS, Justin Bieber และแฟนคลับชาว LGBTQ+ ถูกตัดออกจากากรนำเสนอบนแพลตฟอร์มสตรีมมิงชั้นนำของจีนโดยการถูกเซ็นเซอร์เนื้อหาประมาณ 6 นาทีจากรายการพิเศษ “Friends: The Reunion” ของHBO Max ในวันที่เปิดตัวเมื่อวันพฤหัสบดี โดยได้ลบภาพของศิลปินอย่าง Lady Gaga, BTS, Justin Bieber และแฟนคลับชาว LGBTQ+ และฉากอื่นๆ ออก

“Friends” ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในประเทศจีนในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและแฟน ๆ หลายพันคนต่างแสดงความตื่นเต้นของพวกเขาสำหรับความพิเศษบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียท้องถิ่นทั้งหมดก่อนการเปิดตัวแต่หลายคนกล่าวว่าพวกเขา“สับสน” ที่จะพบว่าแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่สำคัญที่มีสิทธิในการออกอากาศอย่างเป็นทางการอย่าง iQiyi, Youku และ Tencent ได้ทำการตัดฉากที่มีการปรากฏตัวของศิลปินข้างต้นออกไป

“เรากำลังหวนกลับไปสู่ราชวงศ์ชิงที่แยกตัวออกมาและปิดตัวไปทั่วโลกหรือไม่” ผู้แสดงความคิดเห็นบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Weibo ได้แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ออกมา ซึ่งหลาย ๆคนก็แสดงความสนับสนุนต่อการเซ็นเซอร์ในครั้งนี้ว่าผู้ที่ใส่ร้ายจีนควรถูกแบน

Lady Gaga, BTS, Justin Bieber ต่างก็เป็นศิลปินที่เคยคลั่งไคล้ปักกิ่งในอดีต

การที่ช่วงของ BTS ถูกตัดออกจากรายการ ‘Friends: The Reunion’ ก็เพราะเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2020 BTS ถูกชาวจีนกล่าวหาว่าพวกเขาสบประมาทประเทศจีนด้วยการไม่กล่าวถึงการเสียสละของทหารชาวจีนในสงครามเกาหลีระหว่างที่พวกเขาขึ้นรับรางวัลในงาน James A. Van Fleet Awards Ceremony โดย RM ได้พูดถึงการต่อสู้ร่วมกันของเกาหลีและสหรัฐฯ เท่านั้น

ในขณะที่ Lady Gaga เป็นบุคคลที่ไม่พึงปรารถนาในประเทศจีนนับตั้งแต่ที่เธอพบกับดาไลลามะในปี 2559 ซึ่งเธอได้พูดคุยเกี่ยวกับความเห็นอกเห็นใจ ปักกิ่งกล่าวโทษผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพว่าเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพนั้นเป็นผู้สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนที่อันตรายคนหนึ่ง

Justin Bieber ถูกแบนครั้งแรกในประเทศจีนในปี 2014 จากการถ่ายภาพตัวเองไปเยี่ยมชมศาลเจ้าสงคราม Yasukuni ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการบันทึกชื่อผู้เสียชีวิตจากสงครามเอาไว้มากมาย รวมไปถึงทหารในสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่มากกว่า 2 ล้านชื่อ ซึ่งต่อมาในปี 2017 Justin Bieber ก็ถูกแบนไม่ให้แสดงคอนเสิร์ตในจีนอีกเลยโดยกระทรวงวัฒนธรรมเทศบาลของปักกิ่งให้เหตุผลว่าเขามีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา

สำหรับชาวจีนที่ต่างรอคอยรายการ Friends: The Reunion ก็ได้แสดงความเห็นเป็นสองฝั่ง บางส่วนก็ไม่เห็นด้วยกับการตัดฉากศิลปินที่พวกเขารักออกจากรายการ และมีการดาวน์โหลดรายการจากแพลตฟอร์มอื่นที่ไม่มีการเซ็นเซอร์เหล่านี้ ในขณะที่บางส่วนให้ความเห็นว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วที่พวกเขาจะแบนคนที่ดูหมิ่นประเทศจีนโดยรันไทม์ดั้งเดิมของรายการ Friends: The Reunion สำหรับเวอร์ชัน HBO Max คือ 1:43:50 แต่เวอร์ชันของ iQiyi เริ่มต้นในเวลา 1:37:54, Tencent Video เวลา 1:39:23 และ Youku เวลา 1:40:16 เมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นประมาณแปดชั่วโมงหลังจากการเปิดตัวสองช่องหลังได้ทำการตัดเพิ่มเติมเพื่อให้ตรงกับรันไทม์ของ iQiyi

เครดิตรูปภาพ variety.com

#Friends: The Reunion #จีนเซ็นเซอร์รายการดัง #บันเทิงต่างประเทศ

OUR PARTNER